Tuesday, April 12, 2022

ज्वारीच्या पिठाची उकडपेंडी

                        ज्वारीच्या पिठाची उकडपेंडी

                 सकाळचा नाश्ता....किंवा लहान मुलांना वेगळं काहीतरी हवं आणि आई म्हणून  ते पौष्टिक हवं ही समस्या नवीन नाही. 

त्यासाठीच एक पौष्टिक असा पदार्थ म्हणजे ज्वारीच्या पिठाची उकडपेंडी छानही होते, पटकन होते आणि पौष्टिकही आहे. 



साहित्य :

तेल, जिरे,मोहरी,कडीपत्ता,दाणे,तिखट,हळद,हिंग,मीठ,गूळ/ साखर, लिंबू,ज्वारीचे पीठ 1कप, पाणी.



कृती :-

ज्वारीचे पीठ व्यवस्थित बदामी रंग येईपर्यंत भाजून घ्यावे.

आता फोडणी, फोडणी हा भारतीय खाद्यसंस्कृतीचा गाभा आहे असे म्हणायला हरकत नाही. त्याविषयी एकदा स्वतंत्र बोलूया. तर फोडणी साठी तेल घ्यायचं, तापलं की मोहरी जिरे घालावे ते तडतडले की हिंग लगेच कडीपत्ता. यानंतर दाणे, डाळ्या इ जिन्नस घालावे. या नंतर आवडीनुसार भाज्या घालू शकतो जसे कांदा टमटा, मटार, फरसबी, गाजर,इ.

ज्वारीचे पीठ घालून त्यामध्ये लागेल तसे थोडे थोडे पाणी घालून व्यवस्थित हलवावे जेणेकरून गुठळ्या होणार नाहीत.

तिखट, मीठ, साखर/ गूळ, घालावे व्यवस्थित एकजीव करून , झाकण ठेवावे.

व्यवस्थित वाफ आल्यावर कोथिंबीर, खोबऱ्याचा किस घालून द्यावे.

गुण: 

ज्वारी चे गुण बघता ती थंड, पचायला हलकी, रुक्ष आहे, कफ व पित्त कमी करणारी आहे. 

यामध्ये प्रोटिन्स, कार्बोहायड्रेट्स, ऊर्जेचा उत्तम स्रोत आहे, फायबर्स व्हिटामिन्स B2,B3, B6 असते.


                           Jowar Flour Upma

                 Breakfast should be healthy, full stomach but it should be different it's a daily problem.,isn't it?

                 So here presenting a very tasty , healthy & easy to prepare recipe.


Ingredients :

1 cup Jowar flour, oil, cumin seeds, 

mustard seeds, curry leaves, peanuts, red chilli powder, turmeric powder,asafetida, salt, jaggery/sugar, lemon juice, water.

Procedure :

Roast Jowar flour till it becomes golden brown in colour.

Keep aside

Now take oil in a pan add mustard seeds,cumin seeds, asafoetida, curry leaves, peanuts, you can add veggies like tomato, onion, mutter,French beans or other veggies you love.

Now add jowar flour mix well, add water as per the requirement keep stirring so that lumps should not be there.

Add salt & jaggery/ sugar as per your taste.

Add lemon juice, Mix well,keel a lid for few minutes.

Serve with coriander leaves ,grated Covington top.

Properties :

Jowar is cool g in nature,light to digest, reduces excess vata & kapha.

It contains proteins, carbohydrates,rich source of energy,fibres, Vitamins B2,B3,B6.

No comments:

Post a Comment

होळी रे होळी पुरणाची पोळी

                                                          होळी रे होळी  पुरणाची पोळी                                होळी रे होळी पुरणाची पोळ...